Vietnamese Safety

Cách nhận biết rò rỉ đường ống

Có một điều quan trọng cần ghi nhớ là khí ga thiên nhiên rất dễ cháy và một thứ gì đó đơn giản như một tia lửa cũng có thể là nguồn bắt lửa. Hãy sử dụng các giác quan thị giác, thính giác và khứu giác của bạn và bất cứ các dấu hiệu nào sau đây để báo động cho bạn biết có hiện có rò rỉ khí ga:

Nhìn

Đất hoặc nước bị bắn lên trên không.

Cây cối bị chết hoặc sắp chết (tại một khu vực ẩm ướt khác nào đó) trên hoặc gần khu vực đường ống.

Cháy hoặc nổ gần đường ống.

Ống dẫn bị lộ ra sau động đất, hỏa hoạn, lụt lội hoặc tai ương khác.

Nghe

Tiếng động bất thường, như tiếng xì xèo, rít hoặc rú lên gần đường ống.

Ngửi

Mùi đặc trưng* của khí ga thiên nhiên.

* Một số người có thể không ngửi thấy mùi vì họ không nhạy cảm với mùi, chai lì về khứu giác (bình thường, tạm thời không có khả năng phân biệt được mùi sau một khoảng thời gian lâu tiếp xúc với mùi này) hoặc vì mùi này bị che khuất hoặc ẩn sau các mùi khác hiện có, như các mùi nấu nướng, ẩm thấp, mốc meo hoặc hóa chất. Ngoài ra, các tình trạng nhất định tại các đường ống và đất cát có thể làm cho mùi bị phai nhạt đi — sự mất mùi không dễ dàng phát hiện qua việc ngửi.

Xử lý các trường hợp khẩn cấp

Việc rò rỉ ga từ bất cứ đường ống nào bị hư hại hoặc đồng hồ ga có thể gây cháy, nổ, thiệt hại tài sản và thương tích nghiêm trọng cho thân thể.

Làm theo các hướng dẫn sau đây nếu bạn gặp một ống dẫn hoặc đồng hồ ga bị rò rỉ:

    DI TẢN AN TOÀN và NGAY LẬP TỨC ra khỏi khu vực và từ một địa điểm an toàn, gọi cho SDG&E theo số 1-800-411-7343 túc trực 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

    GỌI 911 ngay sau khi rời khu vực nếu kết quả thiệt hại trong một vụ rò rỉ khí ga thiên nhiên có thể gây nguy hiểm đến mạng sống hoặc gây tổn thương đến thân thể hoặc thiệt hại cho tài sản.

    KHÔNG đốt diêm quẹt, đèn cầy hoặc thuốc lá.

    KHÔNG mở hoặc tắt dụng cụ điện, kể cả các công tắc đèn.

    KHÔNG khởi động máy hoặc dùng bất cứ dụng cụ nào, kể cả một điện thoại, có thể làm phát ra tia lửa.

    KHÔNG tìm cách chế ngự chỗ rò rỉ hoặc sửa chữa đường ống hoặc đồng hồ đo bị hư hại.

    KHÔNG dùng hoặc tắt bất cứ dụng cụ nào có thể tạo ra tia lửa. Dụng cụ hoặc xe cộ có động cơ hoặc chạy bằng điện có thể tạo thành một nguồn bắt lửa nếu có sự rò rỉ. Rời bỏ một cách an toàn bất cứ dụng cụ hoặc xe cộ nào có động cơ hoặc chạy bằng điện. Việc rò rỉ khí ga từ một ống nhựa có thể tạo ra tĩnh điện làm cho khí ga bắt lửa.